GIA CƯỜNG KẾT CẤU

26 Tháng 4 2019 Viết bởi 

Gia cường kết cấu CFRP

Gia cuong soi cacbon 5

LỊCH SỬ CÔNG NGHỆ SỢI CARBON - GIỚI THIỆU SỢI GIA CƯỜNG KẾT CẤU CFRP

Lịch sử của sợi carbon ngày nay đã được bắt đầu từ năm 1800. Khi đó nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison dùng sợi carbon như dây đốt các bóng đèn thời sơ khai. Mặc dù những sợi này không có độ bền kéo của sợi carbon ngày nay, sự chịu đựng đáng kể của sợi carbon đã được thể hiện qua việc làm nóng sợi bằng điện

Sợi carbon của Edison đã được thực hiện từ các vật liệu dựa trên cellulose, chẳng hạn như bông hoặc tre, không giống như các tiền chất dầu khí được sử dụng ngày nay. Cacbon hóa đã diễn ra bởi các sợi tre nướng ở nhiệt độ cao trong môi trường không khí có kiểm soát. Đây là một phương pháp được gọi là "nhiệt phân", mà vẫn còn sử dụng ngày nay. Kết quả là sợi carbon tre chịu lửa và có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao cần thiết cho sự cháy sáng.

Cho đến cuối những năm 1950, sợi carbon  cường độ cao đã được phát hiện. Sợi tổng hợp đã trở thành tiền thân đầu tiên được sử dụng để tạo ra các sợi carbon hiện đại. Cuối cùng, nó được thay thế bằng vật liệu có hiệu quả như polyacrylonitrile (PAN).

Những lợi ích của các loại sợi có độ bền cao đã được rõ ràng. Với trọng lượng chỉ bằng một phần nhỏ so với trọng lượng của thép sợi carbon có độ bền kéo lớn hơn nhiều so với thép. Một lợi ích quan trọng của sợi carbon modulus cao, sức kháng để kéo lớn. Cường độ này đóng một vai trò quan trọng trong việc gia cố cấu trúc, vững chắc như cấu trúc phân tử hình nón, hoặc mũi máy bay siêu thanh.

Ứng dụng ống sợi CFRP nhồi bê tông làm cầu

Không quân Hoa Kỳ và NASA đã không phải chờ đợi lâu để tận dụng công nghệ sợi carbon. Mạnh mẽ hơn và nhẹ hơn cho chiếc máy bay được ứng dụng  polyme sợi carbon gia cố (CFRP) thay thế các kim loại nặng. Các vật liệu cho phép máy bay để trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn vì tiết kiệm được năng lượng đáng kể. Khả năng chịu nhiệt độ cao sợi carbon cũng quan trọng để chế tạo tàu vũ trụ có thể chịu được nhiệt độ cao khi đi vào khí quyển.

Thật khó để tưởng tượng có bao nhiêu sáng kiến hiện đại sẽ có được nếu không có công nghệ này. Các ngành công nghiệp ô tô đã sử dụng những vật liệu tổng hợp để tạo ra những chiếc xe nhanh hơn với cơ thể nhẹ hơn. Hãy xem xét các xe ô tô NASCAR và đua Công thức 1. Mỗi chiếc trong số đó đều được làm từ vật liệu tổng hợp sợi carbon. Các sáng kiến mới cho sợi carbon cũng bao gồm các hàng hóa thể thao mới nhất cho môn trượt tuyết, câu lạc bộ golf, vợt tennis, siêu nhẹ xe đạp…v/v. Sợi carbon đã cho các vận động viên thêm một lợi thế cạnh tranh.

Các giải pháp sợi carbon mới vẫn đang được phát triển mỗi ngày để cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta. Với một mảng gần như vô tận của các ứng dụng, nó trở nên khá rõ ràng lý do tại sao sợi carbon được coi là một trong những thành tựu kỹ thuật lớn nhất của thế kỷ 20, theo bình chọn của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ.

Khái niệm: CFRP là chữ ghép Carbon-fiber-reinforced polymer hoặc carbon-fiber-reinforced plastic vật liệu bao gồm một loại polymer (thường là duroplastics, nhựa nhiệt dẻo) được sử dụng như một loại vật liệu ma trận trong đó sợi carbon với đường kính của một vài micromet được nhúng. Quá trình khác nhau được sử dụng cho các nhà sản xuất bán thành phẩm và sản phẩm cuối cùng, tùy thuộc vào hình học và thiết kế yêu cầu áp dụng chúng. Chúng bao gồm các dạng cuộn sợi, dạng thanh, vải dệt sẵn định hình cho việc chịu lực và mỗi dạng lại có nhiều mức cường độ chịu kéo khác nhau từ thấp đến siêu cao. Căn cứ vào các sản phẩm đó , các nhà thiết kế có thể chọn ra những dải vật liệu phù hợp  cho việc gia cường vào cấu trúc theo yêu cầu đã tính toán.  Và trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn thêm một  vật liệu gia cường kết cấu CFRP :

1. Loại thanh : Build Seal Strip [Type CF]

Gia cuong soi cacbon3

2. Loại vải: Build Seal CFFS Extra

Phạm Quyết thắng (Quocthangco)Tổng hợp biên tập lại từ tư liệu nước ngoài

Xem 1418 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ sáu, 26 Tháng 4 2019 10:32
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Bản đồ WHP

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG
Địa chỉ: Số 392 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng
Tel : 0225.3870556 

- Giám Đốc : Mr Toàn - 093.6622.799 

(Email: whpchongtham@gmail.com)

- Trưởng phòng Kinh Doanh : Mr Hải - 0914.113.480
(Email: giahaithaibinh@gmail.com )

- Trưởng phòng Kế Toán : Mrs Chính  - 0936.175.688

( Email:  chinhcoi81@gmail.com)

- Trưởng phòng Sản xuất : Mr Định  - 0904.577.445

( Email: dinhchongtham@gmail.com )

CHI NHÁNH QUẢNG NINH

Địa chỉ: Ba Đèo, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

- Giám đốc chi nhánh : Mr Thạch Anh - 090.480.1551

( Email:  buithachanh@gmail.com )